BẠN CÓ BỊ NGỨA KHI ĐANG LUYỆN TẬP???

BẠN CÓ BỊ NGỨA KHI ĐANG LUYỆN TẬP???

| |Tin tức

Bài viết này mình sẽ đề cập về một vấn đề khá tế nhị khi tập luyện đặc biệt là khi tập luyện với các thiết bị Cardio: bị ngứa chân, ngứa tay. Không phải ai cũng gặp tình huống oái oăm này khi tập luyện. Nhưng nếu ai bị, sẽ cảm thấy khá khó chịu, ảnh hưởng đến việc tập luyện. Mình cũng thỉnh thoảng rơi vào tình trạng này, phải vừa tập vừa gãi, cứ tưởng ở dơ bị ghẻ. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thì không phải do ghẻ, mà chỉ là do phản ứng của cơ thể.

Không phải bị ghẻ hay do ở dơ đâu!

Nếu bạn chỉ bị ngứa chân, ngứa tay khi tập luyện với các thiết bị thể hình hoặc khi chơi thể thao thì chắc chắn là không phải bị ghẻ đâu. Vì nếu bị ghẻ thì lúc nào cũng ngứa, lúc nào cũng phải gãi rồi. Nhiều trường hợp bị ngứa là do cơ địa dị ứng. Nhiều người có da mẫn cảm với thời tiết rất dễ bị nổi mề đay khi da tiếp xúc với không khí lạnh hoặc khô, dẫn đến ngứa ngáy phải gãi liên tục. Tuy nhiên, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng bị ngứa chân khi chạy bộ là do phản ứng của cơ thể khi bạn vận động.

Ngứa chân, tay là phản ứng tự nhiên của cơ thể

Khi bạn tập luyện cùng với các thiết bị phòng gym hay tham gia các hoạt động thể thao, nhịp tim sẽ tăng cao so với bình thường. Khi nhịp tim tăng lên, máu được bơm nhanh hơn, và hàng triệu mao mạch, động mạch trong các cơ bắp bắt đầu giãn nở nhanh chóng. Ở những người khoẻ mạnh, các mao mạch sẽ dễ dàng mở rộng cho máu lưu thông ở mức tối đa. Nhưng ở những người sức khoẻ kém hoặc thừa cân, các mao mạch sẽ có xu hướng thu hẹp, cản trở tuần hoàn máu. Khi các mao mạch giãn nỡ, nó sẽ gây kích thích các dây thần kinh xung quanh. Hiện tượng kích thích này được não xử lý như là các dấu hiệu bị ngứa.

Không phải ai cũng bị ngứa chân, tay khi tập luyện. Hiện tượng này thường chỉ xảy ra ở những người mới vận động trở lại sau một thời gian dài nghỉ ngơi. Nó là cái giá phải trả cho sự lười biếng. Vì vậy để tránh gặp phải tình huống oái oăm này, hãy chăm chỉ tập luyện thể thao thường xuyên. Cảm giác ngứa ngáy khi tập luyện sẽ dần biến mất, vì lúc này cơ thể đã thích nghi với những thay đổi khi nhịp tim tăng cao.

Chú ý đến phản ứng của cơ thể

Bị ngứa chân cũng giống như hiện tượng đỏ mặt khi chơi thể thao, không có gì nguy hiểm, trừ trường hợp bạn bị ngứa do ong đốt hay côn trùng cắn. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên nổi mề đai mỗi khi vận động, và gặp một trong các triệu chứng đau bao tử, căng cứng cơ mặt và lưới, khó thở, hãy ngưng tập luyện ngay và đi khám bác sĩ để được chẩn đoán sớm nhất.

Đừng chủ quan với sức khoẻ của bạn. Tập luyện với Gym hay bất kỳ môn thể thao nào khác chỉ mang lại hiệu quả tích cực khi cơ thể đang ở trạng thái tốt. Còn ngược lại sẽ khiến bạn càng thêm mệt mỏi, và tệ hơn là dễ bị dính chấn thương khi các cơ bắp bị quá tải.

- Nếu bạn còn do dự trong việc chọn lựa thiết bị tâp tại nhà hay cho phòng gym hay gọi ngay đến

- HOTLINE 094.33.99.001 hoặc 0913.566.150 để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất. 

Địa chỉ: showroom Impulse Fitness 22 Thành Công

- Facebook:https://www.facebook.com/thethaotuanvu

- Email:tvsportvn@gmail.com

Viết bình luận